Có Nên Lắp Camera Hành Trình Cho Ô Tô Trên 9 Chỗ Không?

Với xã hội phát triển ngày nay, tỉ lệ xe ô tô ngày càng nhiều nên việc quản lý xe ô tô ngày càng được quan tâm nhiều đến. Chính vì vậy biện pháp được các đơn vị kinh doanh vận tải chú trọng đến là lắp đặt camera hành trình trên ô tô của mình. Nhưng bên cạnh đó một số đơn vị kinh doanh vận tải cũng băn khoăn rằng : “ Có nên lắp camera hành trình cho ô tô trên 9 chỗ không?”. Bài viết hôm nay, Vận tải SGC sẽ giải đáp hết tất cả các thắc mắc liên quan đến camera hành trình cho ô tô trên 9 chỗ. Hãy cũng theo dõi để hiểu thêm chi tiết nhé!

Camera Hành Trình Là Gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “ có nên lắp camera hành trình cho ô tô trên 9 chỗ không ” thì Vận tải SGC sẽ giải thích cho bạn hiểu được camera hành trình là gì. 

Camera hành trình là một thiết bị dùng để ghi hình phía trước xe hoặc trong khoang lái và đôi khi là phía sau xe trong quá trình lưu thông trên đường. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại camera hành trình có thể ghi lại hình ảnh ngay cả khi xe tắt máy ( dừng hoạt động). Điều này là một điểm cộng vô cùng tiện lợi giúp cho chủ phương tiện có thể quản lý được xe của mình trong trường hợp phải gửi xe ở các kho bãi.

Thiết bị này được thiết kế vô cùng nhỏ gọn  nó có thể đặt được ở phía trước kính lái, ốp vào gương chiếu hậu hoặc đặt trên taplo xe,…để dễ dàng cho việc quan sát và theo dõi.

So với những camera thông thường khác camera hành trình còn được tích hợp các tính như như chống rung, chống lóa tốt và có thêm các tính năng an toàn phục vụ cho việc lái xe an toàn của tài xế như các tính năng cảnh báo làn đường, cảnh báo tốc độ, cấm vượt, lộ trình xe di chuyển, hay các chức năng chỉ đường, chống trộm,…

Quy Định Về Lắp Camera Hành Trình Trên Ô Tô Như Thế Nào? Có Nên Lắp Camera Hành Trình Cho Ô Tô Trên 9 Chỗ Không?

Hiện nay pháp luật Việt Nam chưa bắt buộc với việc lắp đặt camera hành trình đối với xe cá nhân. Nhưng đối với các xe kinh doanh vận tải  ( 9 chỗ ngồi trở lên ), xe container và xe đầu kéo được lắp đặt theo những quy định sau:

Theo nghị định 10/2020/NĐ-CP 

Trước ngày 01 tháng 07 năm 2020, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên bắt buộc phải lắp đặt camera hành trình đảm bảo các yêu cầu như: Tất cả các hình ảnh từ camera lắp đặt trên xe phải được truyền với tần suất truyền từ 12 đến 20 lần/giờ. Tương đường với 3 đến 5 phút/ lần truyền dữ liệu về đơn vị kinh doanh vận tải và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải. Camera lưu trữ hình ảnh trong 72h gần nhất đối với xe chạy hoạt động trên 500km. Còn đối với hoạt động từ 500km trở xuống hình ảnh từ camera giám sát thu lại phải được lưu trữ trên thiết bị giám sát hành trình ít nhất 24h.

Các Tính Năng Khi Lắp Camera Hành Trình Cho Ô Tô Trên 9 Chỗ

  • Giám sát lộ trình, tốc độ di chuyển và hướng đi của xe.
  • Lưu lại lộ trình xe chạy trong khoảng thời gian 90 ngày hoặc 1 năm tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng.
  • Giám sát được toàn bộ lượng tiêu hao nhiên liệu, tổng hợp doanh số, chi phí nhiên liệu, hiệu suất khai thác, hiệu quả kinh doanh của từng xe.
  • Báo cáo cảnh báo vượt tốc độ.
  • Tổng hợp lại các báo cáo quá trình bảo dưỡng xe.
  • Kiểm tra được các km đã đi qua, dừng đỗ tại vị trí nào.
  • Kiểm tra tên, nhóm xe, ghi danh tài xế trên thiết bị định vị.
  • Và có thêm nhiều tính năng mở rộng khác mà bạn có thể yêu cầu thêm vào.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về camera hành trình và cũng giải quyết được cho câu hỏi “ có nên lắp camera hành trình cho ô tô trên 9 chỗ không?” Vận tải SGC mong rằng bạn có thể tìm cho mình loại camera phù hợp nhất.

 

0 / 5. 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *