Camera Giám Sát Ô Tô Hợp Chuẩn Nghị Định 10/2020

Việc lắp đặt camera giám sát danh cho xe ô tô là việc quá quen thuộc đối với cánh tài xế. Nhưng Lắp đặt camera giám sát ô tô hợp chuẩn theo nghị định 10/2020 như thế nào thì đúng chuẩn. Và tại sao nên lắp camera giám sát? Những thắc mắc này sẽ được giải quyết trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi để biết thêm thông tin bổ ích nhé!

Camera giám sát ô tô hợp chuẩn là gì?

Camera hợp chuẩn ghi lại hành trình đường đi 24h

Camera giám sát ô tô hợp chuẩn là một thiết bị ghi lại hình ảnh, video, âm thanh trong quá trình xe ô tô di chuyển. Những thông tin này sẽ được camera ghi lại và truyền trực tiếp tới người lái xe trong quá trình tham gia giao thông. 

Theo nghị định của chính phủ, camera giám sát phải hoạt động ổn định và xuyên suốt trong quá trình tham gia giao thông. Một camera giám sát ô tô hợp chuẩn là hành trình có khả năng thu dữ liệu âm thanh, hình ảnh trên xe và lưu trữ ít nhất trong 24h đối với những phương tiện vận tải hoạt động dưới 500km, và ít nhất 72h đối với những phương tiện vận tải hoạt động trên 500km.

Riêng đối với những phương tiện vận tải hàng hóa dữ liệu phải truyền về hệ thống của công ty hoặc doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước từ 3-5 phút/ một lần truyền dữ liệu. Tương đương trong vòng một giờ sẽ truyền từ 12-20 lần.

Tùy vào điều kiện di chuyển mà bạn nên lựa chọn camera giám sát phù hợp nhất. Trường hợp đối với những phương tiện hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt và đặc thù như: rung lắc, di chuyển nhiều, ẩm ướt,…thì chủ phương tiện nên chọn cho mình những loại camera giám sát chất lượng tốt để đảm bảo việc thu và truyền dữ liệu. Điều quan trọng là thiết bị phải bền và không bị lỗi.

Camera giám sát hợp chuẩn cần có những thông số kỹ thuật rõ ràng và tem nhãn hàng theo quy định của chính phủ. Định dạng được quy định lắp đặt cho xe phải chuẩn MP4 hoặc H.264 hoặc H.265. Những hình ảnh giám sát thu được phải có độ phân giải tối thiểu là 720P. Nhằm mục đích có thể xem được hình ảnh rõ nét.

Nghị định 10/2020 thay thế nghị định 86/2014/ND-CP như thế nào?

quy định hợp chuẩn camera nghị định 10/2020

Công ty vận tải SGC xin gửi đến quý khách hàng những vấn đề quan trọng nhất liên quan đến quy định về việc lắp đặt camera giám sát hợp chuẩn theo nghị định 10/2020  trong bài viết dưới đây:

Xe ô tô, xe tải kinh doanh vận tải vận chuyển hàng hóa, luân chuyển hàng hóa, trung chuyển hàng hóa bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát hợp chuẩn.

Thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô phải tuân thủ theo chuẩn quy định kỹ thuật Quốc gia và đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt, hoạt động liên tục trong thời gian tham gia giao thông.

Thiết bị giám sát phải đảm lưu giữ được những thông tin cần thiết như hành trình di chuyển các điểm đã đi qua, điểm đến, tốc độ di chuyển của xe, thời gian lái liên tục được truyền dẫn về hệ thống dữ liệu camera hành trình của Bộ giao thông vận tải.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam lưu trữ dữ liệu vi phạm của các phương tiện trong thời gian 03 năm. Bởi vậy dữ liệu hành trình hàng ngày của xe phải được lưu trữ để dùng trong trường hợp cần thiết.

Các đơn vị kinh doanh không được sử dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm thay đổi hình ảnh, lịch trình di chuyển trong camera, làm sai lệch dữ liệu hành trình di chuyển của xe.

Quy định lắp đặt camera xe khách chuẩn nghị định 10/2020

Khoản 2 điều 13 nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định:

Trước ngày 01 tháng 07 năm 2020 đối với những xe kinh doanh vận tải có sức chứa từ 9 chỗ ( kể cả người lái xe ) trở lên phải thiết lập camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe ( bao gồm đối với lái xe và cửa lên xuống ). Trong quá trình tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho công an, thanh tra giao thông, và các cơ sở ban ngành, cơ quan có giấy phép đảm bảo giám sát công khai minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh phải đảm bảo như sau:

  • Tối thiểu 24h gần nhất đối với những xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500km.
  • Tối thiểu 72h gần nhất đối với những xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500km

Quy định lắp đặt camera xe container, xe đầu kéo chuẩn nghị định 10/2020

Khoản 2 điều 14 nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định:

Trước ngày 01 tháng 07 năm 2020 xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp đặt camera giám sát ghi lại hình ảnh, video của người lái xe trong quá trình tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép đảm bảo giám sát công khai minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe phải đảm bảo như sau:

  • Tối thiểu 24h gần nhất đối với những xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500km.
  • Tối thiểu 72h gần nhất đối với những xe có hoạt động trên hàng trình có cự ly trên 500km.

Đơn vị chuyên cung cấp camera chuẩn nghị định 10/2020

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đáp ứng được tính năng cũng như thông số kỹ thuật theo yêu cầu của nghị định 10/2020. Tuy nhiên những vấn đề phải đảm bảo được khoản a của quy định:

  • Phải có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật khi lưu thông trên thị trường và chịu sự kiểm tra của cơ quan quản lý kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa thì rất ít đơn vị nào đáp ứng được 
  • Sản phẩm camera giám sát ô tô đáp ứng yêu cầu của nghị định 10/2020 là một sản phẩm đặc thù có thu phát vô tuyến điện, bắt buộc phải có công bố hợp quy ( có giấy chứng nhận của Bộ truyền thông thông tin ) trước khi lưu thông.

Công ty vận tải SGC tự hào là đơn vị cung cấp hệ thống camera giám sát đạt chuẩn nghị định 10/2020 và được cấp giấy chứng nhận hợp quy của Bộ truyền thông thông tin.

Để tránh mất tiền oan quý khách hàng hãy kiểm tra và tìm hiểu thật kỹ đơn vị mà mình lựa chọn lắp đặt Camera giám sát hợp chuẩn. Quý khách có thể yêu cầu đơn vị cung cấp giấy chứng nhận hợp quy đối với mã sản phẩm đó. Nếu nhà cung cấp không cung cấp được giấy chứng nhận hợp quy, nghĩa là sản phẩm đó không đủ điều kiện truyền thông tin lên Tổng cục đường bộ.

 

5 / 5. 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *